Tác dụng của cây xạ đen và cách sử dụng cây xạ đen như thế nào?

Cây xạ đen là một trong những dược liệu quý hiếm đã được sử dụng nhiều trong cả Đông y và Tây y để điều chế ra những bài thuốc hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh hiện nay. Nhưng có lẽ vẫn ít người nắm bắt được tác dụng và cách sử dụng cây xạ đen, vậy để tìm kiếm câu trả lời này Newway sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Cây xạ đen - Dược liệu quý chữa bách bệnh

1. Tác dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen là một trong những loại cây được sử dụng nhiều trong y học hiện nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được tác dụng của cây xạ đen.

 • Phòng ngừa ung thư: nhờ vào những hợp chất như polyphenol, saponin, maytenfolone A và quinone có trong cây xạ đen sẽ giúp ức chế, làm chậm và chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào gốc ung thư phát triển.
 • Điều trị bệnh về gan: các hoạt chất có trong cây xạ đen giúp điều hòa việc chuyển hóa lipid máu và mỡ máu trong gan trở về mức bình thường. Bên cạnh đó, việc sử dụng cây xạ đen sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ các bệnh lý về gan, làm giảm các triệu chứng của bệnh như vàng da, mệt mỏi, sụt cân…
 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, suy nhược tinh thần: với công dụng thành nhiệt, giải độc thì xạ đen được xem là ‘phương thuốc vàng’ chữa chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh rất tốt.
 • Duy trì huyết áp ổn định: dùng xạ đen mỗi ngày sẽ giúp ổn định được huyết áp, nhất là đối với những người cao huyết áp.
 • Tăng cường đề khác và chữa một số bệnh khác: xạ đen cũng là một trong những bài thuốc vô cùng tốt dùng để chữa các bệnh liên quan đến xương khớp, cột sống. Ngoài ra, đây cũng là dược liệu quý giúp hỗ trợ lưu thông khí huyết, tăng cường đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.

Sử dụng cây xạ đen giúp cải thiện giấc ngủ

2. Cách sử dụng cây xạ đen

2.1 Cách dùng lá cây xạ đen 

 • Cách dùng lá xạ đen tươi: Rửa sạch lá xạ đen còn tươi (khoảng 60-70 gram), sau đó cho vào nồi hoặc ấm, thêm 2 lít nước, đun trong vòng 20-25 phút để uống.
 • Cách dùng lá xạ đen khô: Lấy 30-40 gram lá xạ đen khô đem rửa sạch bỏ vào bình giữ nhiệt. Sau đó, chế khoảng 100 ml nước sôi trần qua và sau đó đổ đi. Tiếp tục thêm 100 ml nước sôi vào bình, đậy kín nắp để khoảng 25-30 phút là có thể dùng được.

2.2 Cách dùng cao xạ đen

Sử dụng 6-7 gram cao xạ đen cô đặc tương ứng với 1 lít nước (nhiệt độ từ 70-100 độ). Dùng thìa khuấy cho tan cao và nên thường xuyên sử dụng 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.

2.3 Cách dùng thân cây xạ đen

 • Cách dùng thân cây xạ đen tươi: Rửa sạch thân cây xạ đen còn tươi (khoảng 50-60 gram), sau đó cho vào nồi hoặc ấm, thêm 2 lít nước và đun trong vòng từ 25-30 phút để uống.
 • Cách dùng thân cây xạ đen khô: Lấy khoảng 30-40 gram thân cây xạ khô đem rửa sạch bỏ vào bình giữa nhiệt. Sau đó, chế khoảng 100 ml nước sôi trần qua và sau đó đổ đi. Tiếp tục thêm 100 ml nước sôi vào bình, đậy kín nắp để khoảng 25-30 phút là có thể dùng được.

2.4 Cách dùng rễ cây xạ đen

 • Cách dùng rễ cây xạ đen tươi: Rửa sạch rễ cây xạ đen còn tươi (khoảng 50-60 gram), sau đó cho vào nồi hoặc ấm, thêm 2 lít nước và đun trong vòng từ 25-30 phút để uống.
 • Cách dùng rễ cây xạ đen khô: Lấy khoảng 30-40 gram rễ cây xạ khô đem rửa sạch bỏ vào bình giữa nhiệt. Sau đó, chế khoảng 100 ml nước sôi trần qua và sau đó đổ đi. Tiếp tục thêm 100 ml nước sôi vào bình, đậy kín nắp để khoảng 25-30 phút là có thể dùng được.

Lá, thân và rễ cây xạ đen đều có thể sử dụng để làm thuốc

3. Chú ý khi sử dụng xạ đen

Dù cây xạ đen là loại dược liệu khá lành tính những vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ không hề mong muốn như:

 • Ngủ gà, ngủ gật bởi công dụng của thuốc
 • Chóng mặt, hoa mắt khi dùng quá liều

Bên cạnh đó, những người bị bệnh thân không nên dùng vị thuốc này vì nó làm suy giảm chức năng thận.

Khi sử dụng vị thuốc này, tuyệt đối không được sử dụng bia rượu, chất kích thích như thuốc lá, cà phê và nước ngọt có ga.

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường, hãy tạm thời ngừng uống và liên hệ ngay với bác sĩ.

4. Trà xạ đen Trường Xuân

Trà xạ đen Trường Xuân là sự kết hợp độc đáo giữa xạ đen với các loại dược hiệu quý hiếm như gạo lứt, linh chi, tam thất, trà xanh. Với quy trình sản xuất từ nhà máy đạt chuẩn GMP, ISO 22000:2018 nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng từ sản phẩm Trà xạ đen Trường Xuân.

Với thiết kế nhỏ gọn, tất cả công dụng đã được đóng gói gọn gàng trong một túi trà rất tiện lời cho người tiêu dùng sử dụng.

 

Trà thảo mộc xạ đen Thường Xuân

Trà gạo lứt xạ đen Trường Xuân  Trà thảo mộc xạ đen Trường Xuân
  Khối lượng: 75g
  Số túi lọc: 25 túi
  Giá: 69.000 VNĐ

 Trà gạo lứt xạ đen Trường Xuân

 

Cây xạ đen là một trong những dược phẩm vô cùng tốt và sẽ phát huy được hết công dụng khi được sử dụng đúng cách. Newway đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ‘Tác dụng của cây xạ đen và cách sử dụng cây xạ đen như thế nào?’ một cách chi tiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về xạ đen, bạn đọc hãy ấn ngay vào XẠ ĐEN để có được những câu trả lời chính xác nhất!