[Giải đáp] Tẩy tế bào chết quá nhiều ảnh hưởng trầm trọng tới làn da hay không?

Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các lớp tế bào sừng hóa, cặn bẩn ra khỏi bề mặt da giúp da trở nên thông thoáng, sạch sẽ để kích thích phát triển các gốc tế bào mới. Nhưng vẫn có nhiều câu hỏi rằng liệu thực hiện tẩy tế bào chết liên tục sẽ có ảnh hưởng gì hay tẩy tế bào chết body quá nhiều, tẩy tế bào chết môi quá nhiều gây hậu quả tới da mặt như thế nào. Hãy cùng Newway chỉ cho bạn ‘Tẩy tế bào chết quá nhiều ảnh hưởng trầm trọng tới làn da hay không’ ở bài viết dưới đây.

Tẩy da chết nhiều sẽ ảnh hưởng tới làn da vô cùng lớn

1. Tẩy tế bào chết quá nhiều có hại cho là da của bạn như thế nào

1.1 Bào mòn da

Bề mặt da của mỗi người rất mỏng, trong khi đó quá trình tẩy da chết là quá trình tẩy rửa tùy vào từng sản phẩm và nguyên liệu sẽ làm cho quá trình tẩy da chết này là tẩy mạnh hay tẩy nhẹ.

Nếu thực hiện công đoạn tẩy ra chết liên tục sẽ khiến làn da mỏng đi và sẽ để hậu quả vô cùng lớn như da sẽ dễ bị mẫn cảm hơn, thô ráp.

1.2 Da bị nhạy cảm hơn

Tẩy da chết quá nhiều sẽ khiến làn da của bạn dễ bị nhạy cảm hơn, vì tế bào bảo vệ da đã bị đánh bay nên việc làn da trở nên nhạy cảm với thời tiết, môi trường cũng như các sản phẩm sử dụng sau đó gây mất tác dụng.

Nếu bạn đang trong tình trạng da bị nhạy cảm, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có chứa retinol, retinoids… và các dạng tẩy da chết hóa học cũng như tẩy da chết vật lý cho đến khi da đã được phục hồi hoàn toàn.

1.3 Da dễ bị kích ứng

Việc tẩy tế bào quá nhiều khiến làm mất đi lượng lipid trên da. Lớp lipid này có tác dụng ngoài việc khóa ẩm cho da mà còn là lớp bảo vệ giúp da khỏi các tác động từ môi trường và thời tiết gây ảnh hưởng đến da.

Lượng lipid trên bề mặt da mất đi sẽ làm cho da dễ bị kích ứng như nổi đỏ, sung… từ các tác động từ môi trường cũng như thời tiết.

1.4 Mất cân bằng PH trên da

Việc sử dụng tẩy da chết với tần suất quá nhiều cũng sẽ nguyên nhân làm mất độ PH trên da. Độ pH có vai trò vô cùng quan trọng trên da như giúp tạo màng độ ẩm cho da, là lớp bảo vệ cho các vi khuẩn không thể xâm nhập vào bề mặt da.

Khi độ pH trên da bị mất cân bằng sẽ phá vỡ lớp màng tạo ẩm này và khiến da phải đối mặt với rất nhiều vấn đề xấu.

Nên tẩy da chết có tần suất phù hợp

1.5 Nổi mụn nhiều hơn

Tẩy da chết nhiều lần sẽ khiến việc các loại mụn sẽ phát triển hơn vì hàng rào bảo vệ da đã bị mài mòn nên tạo điều kiện cho quá trình phát triển của các vi trùng trở nên mạnh mẽ hơn.

Quá trình chà xát từ tẩy da chết quá nhiều cũng có thể làm tăng thêm tình trạng viêm nhiễm, mụn sẽ nổi nhiều nhiều hơn.

2. Nên tẩy da chết bao nhiêu lần/tuần là hợp lý

Tuy là tẩy da chết có nhiều công dụng tốt nhưng các bạn không nên lạm dụng để thực hiện quy trình này bởi sẽ gây nhiều tác dụng phụ, tế bào da sẽ bị bào mỏng và trở nên rất dễ tổn thương và gây hậu quả vô cùng lớn.

Vì đây là vùng da khá nhạy cảm vì vậy nên thực hiện tẩy da chết với tần suất là 1 lần/tuần trong mùa hè, và từ 1 đến 2 lần/tuần trong mùa đông.

Nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết từ các nguyên liệu tự nhiên lành tính như sữa chua, sữa tươi, mật ong… hoặc các sản phẩm hóa học có nguồn gốc rõ ràng và độ uy tín cao.

3. Nên chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học

3.1 Tẩy tế bào chết vật lý

Tẩy tế bào chết vật lý là một trong hai phương pháp tẩy tế bào chết chính hiện nay. Đây là phương pháp thực hiện quá trình tẩy da chết bằng các dụng cụ hoặc các sản phẩm dạng hạt để loại bỏ các gốc tế bào sừng hóa qua tiếp xúc tay thực hiện công đoạn chà xác và massage trên bề mặt da.

3.2 Tẩy tế bào chết hóa học

Tẩy tế bào chết hóa học là phương pháp sử dụng dạng axit ở nhiều nồng độ khác nhau loại bỏ các gốc tế bào chết. Các sản phẩm có công dụng loại bỏ lớp dầu thừa, bụi bẩn bám trên bề mặt da, dù không thực hiện công đoạn chà xát mạnh cũng có thể đánh bay các lớp tế bào già hóa này.

Ngoài ra cách tẩy tế bào chết hóa học này còn hỗ trợ kích thích phát triển các gốc tế bào mới, nên nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn trở nên trắng sáng, mềm mịn.

Tẩy tế bào chết nên được thực hiện thường xuyên để có được kết quả tích cực nhất

3.3 Nên chọn tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học

Việc lựa chọn phương pháp tẩy da chết vật lý hay hóa học sẽ phù thuộc vào loại da hoặc sở thích của mỗi người. Hoặc cũng có thể dụng cùng lúc 2 phương pháp nếu bạn muốn, nhưng bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để có thể quyết định chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp nhất cho mặt.

  • Tẩy da chết hóa học được đánh giá hiệu quả hơn tẩy da chết vật lý vì độ dịu nhẹ cũng như ít gây ảnh hưởng da từ hoạt động chà xát

  • Tẩy da chết vật lý là phương pháp đơn giản và dễ áp dụng hơn

  • Với da dầu, da nhờn tẩy da chết vật lý rất phù hợp, nhưng với da nhạy cảm thì đây không phải là sự lựa chọn phù hợp

  • Tẩy da chết hóa học phù hợp với tất cả các loại da

  • Tẩy da chết hóa học phải mất một khoảng thời gian mới nhận diện được kết quả, còn với tẩy da chết vật lý thì có thể nhìn thấy kết quả tức khắc

  • Tẩy da chết hóa học đa năng hơn, dễ sử dụng hơn

Thực hiện tẩy tế bào chết quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới bề mặt da và quá trình phát triển các gốc tế bào mới, vì vậy nên hạn chế tần suất tẩy tế bào chết để có thể bảo vệ làn da trong quy trình skincare của bạn. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về ‘Tẩy tế bào chết quá nhiều ảnh hưởng trầm trọng tới làn da hay không’. Bạn có thể tham khảo thêm các cách thức về tẩy da chết tại Newway để có được những thông tin bổ ích giúp các bạn có những phương pháp chăm sóc da hiệu quả nhất.